TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN TIẾN TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ TIẾT HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LỚP 2

Hiện nay, giáo dục đang chuyển từ hướng tiếp cận nội dung sang hướng tiếp cận năng lực. Chú trọng việc tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế nhằm giáo dục đạo đức, lối sống và rèn luyện kỹ năng cho học sinh. Ngày 04/4/2022 trường Tiểu học Tân Tiến thực hiện chuyên đề Tiết Hoạt động trải nghiệm thông qua bài dạy minh họa: “Bảo vệ cảnh quan quê em” do cô giáo Hoàng Mai Hương thực hiện.

Mục tiêu chính của tiết Hoạt động trải nghiệm là giúp hình thành cho học sinh thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày, chăm chỉ lao động, thực hiện trách nhiệm của người học sinh ở nhà, ở trường và địa phương. Biết tự đánh giá và tự điều chỉnh bản thân, hình thành những hành vi giao tiếp, ứng xử có văn hoá, có ý thức hợp tác nhóm và hình thành được năng lực giải quyết vấn đề. Tiết dạy Hoạt động trải nghiệm “Bảo vệ cảnh quan quê em” đã được truyền tải đến học sinh một cách hứng thú thôi qua một Hội thi xuyên suốt cả tiết học. Sự thích thú, hứng khởi đã thể hiện rõ trên nét mặt của học sinh.  Các em có ý thức tìm hiểu về cảnh quan của quê hương mình thật phong phú và ý thức bảo vệ và giữ gìn và bả vệ cảnh quan.

Tiết học diễn ra nhẹ nhàng, gần gũi. Cô giáo vào bài rất tự nhiên. Sau khi nghe bài hát xong, cả lớp cùng bước vào 3 vòng của hội thi: Khởi động; Khám phá kiến thức; Về đích. Không chỉ có hai đội chơi tích cực mà tất cả học sinh trong lớp đều phải tích cực tương tác để tìm ra kiến thức. Học sinh thật sự sôi nôi, hào hứng, điều đó chứng tỏ hằng ngày các thầy cô đã rất chú tâm rèn giũa để các em phát triển được năng lực ngôn ngữ, mạnh dạn, tự tin chia sẻ nhóm đôi trước lớp.

Qua hoạt động  Khám phá kiến thức  việc sử dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy được cô sử dụng vào giảng dạy đạt hiệu quả cao. Việc lồng ghép giáo dục địa phương cho tiết học cũng được cô lồng ghép vào bài học một cách hết sức hấp dẫn, tự nhiên. Học sinh được quan sát các bức tranh về những cảnh quan thiên nhiên của quê em như: Trường học, sân vận động, vườn hoa, …... Đặc biệt, sau mỗi ý kiến của học sinh, cô giáo đều đặt cho các em các câu hỏi Vì sao? Giúp các em khắc sâu kiến thức bài học.

Sau đây là một số hình ảnh của tiết học:

Để có được một tiết dạy thành công như vậy, cô giáo Hoàng Mai Hương đã nghiên cứu bài học rất kĩ và đưa ra các phương pháp dạy phù hợp với học sinh lớp mình. Ngoài ra, hàng ngày trên lớp cô giáo đã thường xuyên rèn cho các em sự tự tin, mạnh dạn, kĩ năng chia sẻ bài.

Qua tiết dạy chuyên đề này, nhà trường hi vọng  các thầy cô thêm được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu từ cách xây dựng bài học, cách truyền thụ kiến thức đến cách rèn năng lực, phẩm chất cho các em học sinh lớp mình.