TÍCH CỰC XÂY DỰNG, ĐỔI MỚI CHUYÊN ĐỀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC ĐÓN CHÀO NĂM HỌC MỚI

Việc tổ chức chuyên đề vào mỗi dịp tháng 8 hàng năm là việc làm thường xuyên của mỗi nhà trường. Đây cũng là cơ hội để các giáo viên trong toàn trường trao đổi kinh nghiệm, thống nhất phương pháp giảng dạy các môn học hiệu quả, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi vận dụng những phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy nội dung các môn học trong nhà trường.

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, các tổ chuyên môn của trường Tiểu học Tân Tiến đã có những buổi sinh hoạt thảo luận xây dựng kế hoạch tổ chức các tiết chuyên đề nhằm cùng nhau tháo gỡ những băn khoăn, vướng mắc xây dựng các tiết học mang lại hiệu quả cao.

Các tiết dạy năm nay thật sự có nhiều đổi mới, mỗi tổ chuyên môn lựa chọn các tiết dạy ở các lĩnh vực khác nhau song các thầy, cô đều rất linh hoạt, sáng tạo khi đưa ra các phương pháp và kĩ thuật dạy học phù hợp với tiết dạy khơi gợi được hứng thú học tập cho học sinh. Cụ thể:

- Tiết hoạt động trải nghiệm - Lớp 3: “Chân dung em” với kĩ thuật “ Tia chớp”,  và trò chơi “ Lẩu băng chuyền” cô giáo Hoàng Thị Hoài Hương đã rất thành công với tiết dạy của mình. Các thầy cô tham dự sẽ rất ấn tượng với phần thực hành “Tạo hình khuôn mặt vui nhộn của em”:

- Từ việc lồng ghép “ Học thông qua chơi” trong tiết Toán “ Bảng cộng 3 trong phạm vi 10” - Lớp 1 cô giáo Ngô Hồng Hạnh đã đưa tiết Toán đến với học sinh rất nhẹ nhàng:

- Với sự chuẩn bị đồ dùng dạy học rất tỉ mỉ và kĩ thuật dạy học “Mảnh ghép”, cô giáo Phạm Như Hoa đã truyền tải được nội dung tiết Khoa học: Thực hành:  Nói “không” với các chất gây nghiện - Lớp 5 theo đúng phương châm “ Dạy học lấy học sinh làm trung tâm”…

Và một số các tiết học chuyên đề khác nữa của các cô: Hoàng Thị Thành, Chu Thị Thảo, Vũ Thị Hường, Nguyễn Thị Kim Nhung …đều để lại sự quyết tâm đưa các phương pháp và kĩ thuật dạy học vào nhằm mang lại hiệu quả cao cho mỗi tiết dạy.

Các tiết chuyên đề đều được Ban giám hiệu đánh giá cao về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong tiết dạy và sự mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học của các thầy, cô giáo trong các tổ chuyên môn.

Đổi mới trong sinh hoạt chuyên môn thông qua việc dạy học các tiết dạy chuyên đề không chỉ bảo đảm cho tất cả học sinh có cơ hội tham gia thực sự vào quá trình học tập mà còn tạo cơ hội cho tất cả giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn của mình. Hơn thế nữa, các thầy, cô giáo còn được nâng cao kỹ năng sư phạm và phát huy khả năng sáng tạo trong việc áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học. Các thầy, cô sẽ tự tin hơn, không bị áp lực thông qua việc dự giờ, trao đổi, thảo luận, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường ngày một đi lên.